5 địa phương xin trả lại vốn đầu tư công vay nước ngoài

01/09/2020, 08:53

TCDN - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến nay, đã có 5 địa phương đề nghị trả lại kế hoạch vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài, tổng số 1.617,2 tỷ đồng, trong đó vốn cấp phát là 953,4 tỷ đồng, vốn vay lại là 663,8 tỷ đồng.

Nhiều dự án gặp khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài.

Nhiều dự án gặp khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài.

Tiếp tục xin trả lại vốn vay nước ngoài

Ngày 31/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Tài chính với 62 tỉnh, thành phố về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài năm 2020.

Theo báo cáo, tính đến ngày 27/8/2020 số các địa phương đã phân bổ và nhập vào Hệ Tabmis là 90,4% (34.790,9 tỷ đồng), tăng 3,98% so với thời điểm Hội nghị giải ngân ngày 25/6/2020. Tổng dự toán vốn nước ngoài được Trung ương cho vay lại các địa phương là 26.541,6 tỷ đồng theo Quyết định số 2503/QĐ-BTC ngày 29/11/20219 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong đó số đã được các địa phương giao chi tiết và nhập vào hệ thống Tabmis là 19.668 tỷ đồng, đạt 74,1%.

Về tình hình giải ngân, báo cáo cho biết, tính đến ngày 27/8/2020, số liệu giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (cấp phát) năm 2020 từ nguồn vốn nước ngoài của các địa phương là 8.411 tỷ đồng (bao gồm cả 2.878 tỷ đồng giải ngân theo cơ chế tài chính trong nước), đạt tỷ lệ 21,86% so với dự toán được giao; tăng 9,14% so với số liệu đã báo cáo tại thời điểm Hội nghị giải ngân ngày 25/6/2020. Số liệu giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 nguồn nước ngoài cho các địa phương vay lại là 5.767,6 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 29,3% so với dự toán được các địa phương nhập Tabmis.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã có văn bản đề nghị trả lại kế hoạch vốn. Đến nay, đã có 05/62 địa phương có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị trả lại kế hoạch vốn, tổng số 1.617, 2 tỷ đồng, trong đó vốn cấp phát là 953,4 tỷ đồng, vốn vay lại là 663,8 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng: “Nếu không có các biện pháp thúc đẩy tăng cường giải ngân, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thì từ nay tới cuối năm, khả năng số liệu giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài ở các địa phương cũng không thể tăng được nhiều”.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà chủ trì Hội nghị giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài với các địa phương.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà chủ trì Hội nghị giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài với các địa phương.

Công tác đầu tư chưa hợp lý

Là tỉnh có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư nước ngoài thấp, đại diện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thừa nhận tỉnh đang gặp một số vướng mắc như phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn chất lượng môi trường, xã hội theo yêu cầu của các nhà tài trợ nên mất khá nhiều thời gian.

Trong khi đại diện TP Cần Thơ lại cho rằng, do việc đăng ký vốn chưa sát thực tế, chưa lường hết được các vấn đề trong quá trình triển khai, công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư chưa hợp lí khiến dự án cần điều chỉnh nhiều lần làm mất nhiều thời gian thực hiện… khiến cho tỷ lệ giải ngân thấp.

Theo ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Hà Nội hiện đang gặp một số vướng mắc. Cụ thể, dự án Tuyến đường sắt thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội còn một số vướng mắc về thủ tục tạm ứng gói thầu số 9 do Bộ Tư pháp chưa cấp hiệu lực pháp lý cho Hiệp định vay bổ sung 20 triệu Euro với Chính phủ Pháp; vướng mắc về thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án Tuyến đường sắt đô thị số 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo và dự án Tăng cường giao thông đô thị bền vững cho dự án Đường sắt đô thị số 3 Hà Nội…

Để thực hiện tốt giải ngân vốn đầu tư nguồn vốn vay nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà yêu cầu các địa phương, đơn vị cần có rà soát lại khả năng giải ngân đến cuối năm của từng dự án để xem xét, điều chỉnh dự toán cho phù hợp. Trường hợp phải điều chỉnh tổng mức dự toán, các địa phương phải có báo cáo với Trung ương để xem xét; trường hợp điều chỉnh tăng, giảm giữa các dự án trong phạm vi tỉnh, thành phố, các địa phương chủ động thực hiện. Đối với các dự án có liên quan đến kế hoạch đầu tư công trung hạn phải xin ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để có điều chỉnh phù hợp.

Với những dự án có khả năng hoàn thành giải ngân, phải chỉ đạo sớm giải quyết vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, đấu thầu… để đảm bảo tiến độ. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần sớm phối hợp hoàn tất thủ tục cho vay lại với Bộ Tài chính.

Hiện nay qua số liệu rà soát của Bộ Tài chính cho thấy có tới 14 địa phương có tỷ lệ giải ngân rất thấp, thậm chí không giải ngân được đồng vốn nào. Với những địa phương này, Thứ trưởng đề nghị phải rà soát, xác định rõ khó khăn, vướng mắc để có giải pháp tốt hơn. Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng cho biết, từ nay tới cuối năm, Bộ Tài chính sẽ duy trì hội nghị giao ban hàng tháng với các bộ, ngành, địa phương để kiểm điểm tiến độ giải ngân và cùng đưa ra các biện pháp tháo gỡ nhằm thực hiện tốt nhất công tác giải ngân theo đúng kế hoạch đã đề ra.

T. Phương
Bạn đang đọc bài viết 5 địa phương xin trả lại vốn đầu tư công vay nước ngoài tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan