ADB: 25% dân số châu Á và Thái Bình Dương vươn lên tầng lớp trung lưu vào 2030

24/08/2022, 10:00
báo nói -

TCDN - Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tới năm 2030, tỷ lệ nghèo cùng cực trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương được kỳ vọng giảm còn dưới 1%, khoảng 25% dân số sẽ vươn lên ít nhất là tầng lớp trung lưu, được định nghĩa là có thu nhập hoặc tiêu dùng trung bình theo ngày từ 15 USD trở lên.

Ngày 24/8, ADB công bố báo cáo Các chỉ số chính của châu Á và Thái Bình Dương 2022. Theo báo cáo, tăng trưởng kinh tế của khu vực trong năm nay được kỳ vọng sẽ giảm tỷ lệ người nghèo cùng cực được định nghĩa là sống dưới 1,9 USD/ngày xuống mức lẽ ra có thể đạt được vào năm 2020 nếu đại dịch không xảy ra. Các mô phỏng dữ liệu cũng cho thấy rằng người dân trong khu vực với mức dịch chuyển xã hội khả năng thoát nghèo thấp hơn so với trước đại dịch có thể gặp khó khăn trong thời gian dài hơn. 

Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã làm gián đoạn xu hướng giảm nghèo lâu dài ở châu Á và Thái Bình Dương. Dù các nền kinh tế đang phục hồi, nhưng tiến triển là không đồng đều. Đại dịch cũng có thể làm tồi tệ thêm các loại hình nghèo khổ ngoài thu nhập, ví dụ như mất an ninh lương thực và tiếp cận các dịch vụ y tế và giáo dục không đầy đủ, theo nhận định của báo cáo.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, chia sẻ: “Người nghèo và người dễ tổn thương bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, và trong khi các nền kinh tế đang phục hồi, rất nhiều người có thể nhận thấy rằng việc thoát nghèo thậm chí còn khó khăn hơn trước kia. Các chính phủ trong khu vực cần tập trung vào khả năng chống chịu, đổi mới sáng tạo và tính bao trùm để cung cấp cơ hội kinh tế đồng đều hơn và sự dịch chuyển xã hội lớn hơn cho tất cả mọi người”.

Báo cáo ADB dự báo, tới năm 2030, tỷ lệ nghèo cùng cực trong khu vực được kỳ vọng giảm còn dưới 1%. Đồng thời, dự kiến khoảng 25% dân số sẽ vươn lên ít nhất là tầng lớp trung lưu, được định nghĩa là có thu nhập hoặc tiêu dùng trung bình theo ngày từ 15 USD trở lên, điều chỉnh theo sức mua tương đương. Tuy nhiên, triển vọng này bị đe dọa bởi những khác biệt trong dịch chuyển xã hội, cũng như những yếu tố bất ổn khác. Châu Á đang phát triển đối mặt với nguy cơ lạm phát đình đốn, xung đột tiếp diễn liên quan tới những tác nhân chủ chốt toàn cầu, mất an ninh lương thực gia tăng và các cú sốc giá năng lượng.

Các chỉ số chính của châu Á và Thái Bình Dương trình bày những số liệu thống kê toàn diện về kinh tế, tài chính, xã hội và môi trường của 49 quốc gia thành viên ADB trong khu vực.

Ấn bản mới nhất này bao gồm một phụ bản đặc biệt về xử lý ngôn ngữ tự nhiên của dữ liệu văn bản trên mạng xã hội, tạo điều kiện cho việc lập bản đồ các chủ đề và ý kiến một cách chi tiết và liên tục, cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi những xu hướng và bất thường của xã hội; phần cập nhật các chỉ số Mục tiêu Phát triển bền vững của châu Á và Thái Bình Dương; những hiểu biết về tác động của việc thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu đối với khu vực; và tổng quan về những cách làm hiệu quả trong việc sử dụng dữ liệu hành chính như một nguồn thông tin cho hàng loạt các chỉ số phát triển, nhất là số liệu thống kê về lao động và việc làm…

Hải Nam
Bạn đang đọc bài viết ADB: 25% dân số châu Á và Thái Bình Dương vươn lên tầng lớp trung lưu vào 2030 tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

ADB giữ nguyên GDP Việt Nam ở mức 6,5% năm nay
ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Việt Nam ở mức 6,5% trong năm 2022 như được công bố trong ADO tháng 4. Tăng trưởng được thúc đẩy nhờ thương mại tiếp tục mở rộng, sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của lĩnh vực sản xuất chế tạo, đi lại trong nước và giải ngân vốn đầu tư công.
ADB: Cải cách có thể tăng thu thuế 4% GDP ở các nền kinh tế đang phát triển
Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), một số phương thức như định giá ô nhiễm, giúp các doanh nghiệp đăng ký dễ dàng hơn, đánh thuế hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số… có thể tăng thu ngân sách từ thuế lên tới 4% GDP cho các nền kinh tế thuộc khu vực đang phát triển châu Á và Thái Bình Dương.