Cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

06/12/2021, 14:04

TCDN - Theo Thông tư mới bổ sung của Bộ Tài chính, người cho thuê nhà có doanh thu 100 triệu đồng một năm trở xuống không phải nộp thuế.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 100/2021 sửa đổi, bổ sung Thông tư 40/2021 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.

Theo đó, quy định mới sửa đổi cách xác định doanh thu cho thuê tài sản để tính thuế, cụ thể: “Cá nhân chỉ có hoạt động cho thuê tài sản và thời gian cho thuê không trọn năm, nếu phát sinh doanh thu cho thuê từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì thuộc diện không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì mức doanh thu để xác định cá nhân phải nộp thuế hay không phải nộp thuế là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch”.

3440_bb4cdcd4-7069-467e-ae61-efa7070cf604

Trước đó, Thông tư 40 ban hành hồi tháng 6 từng gây tranh cãi liên quan đến cách thu thuế người cho thuê tài sản như cho thuê nhà. Thông tư này cho biết, doanh thu để xác định tiền thuế là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.

Kể cả doanh thu cho thuê trong một năm dương lịch không đủ 100 triệu nhưng nếu cho thuê vắt sang năm thứ hai, tính trung bình mỗi tháng có doanh thu hơn 8,3 triệu thì chủ nhà vẫn phải đóng thuế. Thông tư 40 cũng lấy ví dụ cụ thể về trường hợp cá nhân cho thuê nhà có doanh thu tính theo năm dương lịch dưới 100 triệu đồng vẫn phải đóng thuế.

Tuy nhiên, trái với văn bản đã ban hành khi đó, Tổng cục thuế khẳng định, cá nhân cho thuê doanh thu năm dưới 100 triệu không phải đóng thuế.

Việc ban hành Thông tư 100 bổ sung thông tư cũ giúp làm rõ nghĩa hơn và tái khẳng định thông điệp "người cho thuê nhà doanh thu năm (tính theo năm dương lịch) dưới 100 triệu không phải đóng thuế".

Bên cạnh quy định về cho thuê tài sản, Thông tư 100 cũng đề cập thêm việc thu thuế cá nhân bán hàng trên sàn thương mại điện tử, nhưng không chưa đưa ra lộ trình cụ thể. Nếu sàn thương mại điện tử không khai thay, nộp thuế thay thì cần chia sẻ và cung cấp thông tin của người kinh doanh theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế.

Mai Anh
Bạn đang đọc bài viết Cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Ngành Thuế rà soát lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh online, chứng khoán và bất động sản
Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế, chi cục thuế tăng cường công tác quản lý, rà soát các lĩnh vực còn tiềm năng, các lĩnh vực phát triển tốt trong điều kiện dịch bệnh như thương mại điện tử, kinh doanh online, chứng khoán, bất động sản… nhất là tại các tỉnh, thành phố lớn, nơi tập trung đông dân cư.
Thương mại điện tử - giải pháp hỗ trợ kịp thời tiêu thụ các sản phẩm nông sản
Việc đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của các địa phương thông qua các sàn thương mại điện tử (TMĐT) là giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế số nông thôn giúp hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, HTX kịp thời tiêu thụ các sản phẩm nông sản trong thời kỳ dịch Covid-19.