Cổ phiếu ngành đường bùng nổ trong ngày 16/6 nhờ thuế chống bán phá giá

16/06/2021, 20:02

TCDN - Thông tin về thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đường Thái Lan khiến giá cổ phiếu ngành đường tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 16/6.

Phiên giao dịch ngày 16/6 chứng kiến tới 4 lần chỉ số đảo chiều. Kết phiên, VN-Index mất gần 11 điểm (0,79%) do mất lực đỡ từ nhóm VN30. Song thị trường lại chứng kiến sự bùng nổ của cổ phiếu ngành đường cả về giá và thanh khoản.

Giá cổ phiếu KTS của CTCP Đường Kon Tum và LSS của CTCP Mía đường Lam Sơn tăng trần. Cổ phiếu QNS của CTCP Đường Quảng Ngãi tăng gần 6,9%, cổ phiếu SLS của CTCP Mía đường Sơn La tăng hơn 6,2%. 

Mã cổ phiếu SBT của CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa cũng tăng hơn 2,9% với thanh khoản đột biến hơn 5,2 triệu đơn vị.

duong

Sự bùng nổ của cổ phiếu ngành đường diễn ra sau thông tin Bộ Công Thương quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá (CBPG) và thuế chống trợ cấp (CTC) chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Việc áp thuế có hiệu lực với tổ chức, cá nhân sản xuất, xuất khẩu hàng hóa có xuất xứ từ Thái Lan với mức thuế CBPG chính thức là 42,99% và mức thuế CTC chính thức là 4,65%. Tổng cộng hai loại thuế là 47,64%.

Quyết định có hiệu lực thực thi từ ngày 16/6/2021. Thời hạn áp dụng là 5 năm kể từ ngày quyết định chính thức có hiệu lực.

Một báo cáo SSI Research vừa công bố cho rằng các nhà máy đường có lợi thế về quy mô trong sản xuất đường RS và RE như QNS và SBT sẽ có lợi thế về giá thành hơn so với các nhà máy nhỏ, do đó các công ty này sẽ được hưởng lợi hơn từ chính sách mới. 

SSI Research chỉ ra rằng chính sách thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường Thái Lan sẽ giúp bảo vệ đường trong nước khỏi đường nhập khẩu giá rẻ từ Thái Lan cũng như đường nhập lậu, thúc đẩy ngành đường trong nước về lâu dài.

"Chính sách này là một sự kiện có tính chất bước ngoặt cho ngành đường Việt Nam và các doanh nghiệp mía đường trong nước như SBT, QNS, LSS, SLS  và cho rằng 5 năm là thời gian dài giúp chuỗi cung ứng đường trong nước phục hồi và phát triển bền vững hơn", báo cáo của SSI Research nhận định.

Đồng quan điểm, báo cáo ngành đường cuối tháng 3 của Chứng khoán BSC cũng đánh giá thuế CBPG và CTC sẽ giúp cho các doanh nghiệp sản xuất đường nội địa hồi phục trở lại sau khi chịu cạnh tranh về giá từ đường Thái Lan, tạo đà để tăng lại sản lượng sản xuất và thu hẹp lại khoảng cách giá đường thế giới và Việt Nam.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu ngành đường bùng nổ trong ngày 16/6 nhờ thuế chống bán phá giá tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan