Cứ sau 15 phút, Ấn Độ có thêm một triệu phú USD

16/06/2024, 10:31

TCDN - Trong năm 2023, số lượng triệu phú USD ở Ấn Độ tăng hơn 12%, nhanh hơn nhiều so với mọi quốc gia trên thế giới.

Báo cáo tài sản toàn cầu thường niên mới nhất của công ty tư vấn Capgeminicủa (Pháp) ước tính 359.000 người ở Ấn Độ sở hữu khối tài sản ít nhất 1 triệu USD. Con số này lớn hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước.

Chỉ tính riêng trong năm ngoái, Ấn Độ có thêm 40.000 triệu phú USD mới, hay nói cách khác, cứ 15 phút nước này lại sản sinh một 1 triệu phú USD. Những người này có tài sản có thể mang đi đầu tư từ 1 triệu USD trở lên và tài sản này không bao gồm nhà ở, đồ sưu tầm hoặc các sản phẩm tiêu dùng.

Dù vậy, so với các cường quốc khác ở châu Á như Trung Quốc hay Nhật Bản vốn có số lượng triệu phú USD lần lượt là 1,5 triệu và 3,8 triệu, Ấn Độ vẫn tụt hậu ở khoảng cách khá xa.

doanh nhan An Do 1

Trong thông báo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), Ấn Độ vẫn giữ nguyên vị thế là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Nhiều nhà quan sát dự báo tốc độ phát triển mạnh mẽ của Ấn Độ có thể đạt được những thành tích trong kinh tế như Trung Quốc trong 25 năm qua. Hồi năm 2002, GDP Trung Quốc tính theo sức mua tương đương chiếm khoảng 8% sản lượng kinh tế toàn cầu. Con số này cũng tương đương với tỷ trọng của Ấn Độ đóng góp cho nền kinh tế thế giới hiện nay. Đặc biệt từ sau đại dịch COVID-19, nền kinh tế Ấn Độ đã tăng trưởng nhanh hơn hẳn Trung Quốc và Mỹ.

Ấn Độ cũng trải qua trạng thái bùng nổ tài chính khi các nhà đầu tư toàn cầu đặt cược vào sự phát triển kinh tế liên tục của đất nước này. Trong bốn năm qua, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã kiếm được lợi nhuận đáng kinh ngạc, tăng 150%, gấp đôi tỷ suất sinh lời của các chỉ số Nasdaq Composite và S&P 500.

Bảo Long/Hindustan Times
Bạn đang đọc bài viết Cứ sau 15 phút, Ấn Độ có thêm một triệu phú USD tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 1 năm
Nền kinh tế Ấn Độ trong quý 4/2023 tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong một năm rưỡi, dẫn đầu là hoạt động sản xuất và xây dựng mạnh mẽ, củng cố những thắng lợi kinh tế của Thủ tướng Narendra Modi chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử quốc gia.
VinFast động thổ nhà máy xe điện tại Ấn Độ
VinFast chính thức động thổ nhà máy xe điện tích hợp đầu tiên tại bang Tamil Nadu, Ấn Độ, tại thị trường ôtô lớn thứ ba thế giới, mang tới cơ hội việc làm cho khoảng 3.500 lao động địa phương.