Đà tăng của USD chững lại, các nhà đầu tư thở phào

27/02/2023, 19:52
báo nói -

TCDN - Một số nhà đầu tư hàng đầu thế giới dự đoán đà tăng chóng mặt của đồng USD đã dừng sau khi gây nhiều hệ lụy cho kinh tế toàn cầu năm ngoái.

Năm 2022, đồng USD từng tăng vọt lên mức đỉnh hàng chục năm, khoét sâu vấn nạn nghèo đói và lạm phát tại nhiều quốc gia từ Pakistan cho đến Ghana. Hiện giờ, đồng bạc xanh hiện có thể đã bước vào chu kỳ giảm giá kéo dài vài năm, Bloomberg dẫn lời một số nhà dự báo cho hay.

Chặng cuối của chu kỳ tăng lãi suất

Các nhà đầu tư nói rằng đồng USD đang trên đà đi xuống vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đi đến chặng cuối của chu kỳ tăng lãi suất và hầu như mọi đồng tiền tệ khác đều sẽ mạnh hơn khi các ngân hàng trung ương tại những nước này tiếp tục thắt chặt chính sách.

Mặc dù loạt dữ liệu gần đây có thể buộc các nhà đầu tư phải cân nhắc lại về mức đỉnh lãi suất của Fed, nhiều người đã chuyển từ đồng bạc xanh sang các tài sản rủi ro như chứng khoán và trái phiếu thị trường mới nổi, bởi họ tin sức mạnh của đồng USD sẽ giảm bớt.

Ông George Boubouras, trưởng bộ phận nghiên cứu tại quỹ phòng hộ K2 Asset Management, phát biểu: “Chắc chắn đồng USD đã lập đỉnh và trong tương lai, nó sẽ yếu hơn”.

“Tuy lạm phát tại Mỹ vẫn rất dai dẳng và thị trường kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất lên cao hơn, thực tế là các nền kinh tế khác trên thế giới vẫn đang cố bắt kịp Mỹ về phương diện thắt chặt chính sách tiền tệ”, ông Boubouras nói.

dollar 4

Dữ liệu trên thị trường tương lai cho thấy chi phí đi vay tại Mỹ có thể đạt đỉnh vào tháng 7 năm nay và nhiều khả năng Fed sẽ cân nhắc việc giảm lãi suất vào năm 2024, khi lạm phát quay trở về mức mục tiêu của các quan chức.

Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách tại nhiều nước đã tỏ rõ quyết tâm ghìm cương lạm phát. Ngân hàng trung ương châu Âu và Australia đã phát tín hiệu sẽ phải tăng lãi suất nhiều hơn, trong khi ngân hàng trung ương Nhật Bản được cho là sẽ từ bỏ lập trường chính sách siêu lỏng lẻo trong năm nay.

Hiển nhiên, việc đồng USD yếu đi sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu. Giá hàng hoá nhập khẩu của các nước đang phát triển sẽ hạ nhiệt, giúp lạm phát đi xuống. Giá của nhiều thứ từ vàng cho đến các tài sản rủi ro như cổ phiếu và tiền ảo cũng sẽ cải thiện.

Viễn cảnh ấy có thể giúp chính phủ nhiều nước và các nhà đầu tư giảm bớt thiệt hại trong năm 2022, khi đồng bạc xanh tăng vọt và gây ảnh hưởng nghiêm trọng, Bloomberg đánh giá.

Lạm phát khi đó từng leo thang chóng mặt khi chi phí thực phẩm và dầu mỏ phi mã. Các quốc gia như Ghana đối  mặt nguy cơ vỡ nợ, trong khi nhà đầu tư trái phiếu và cổ phiếu chịu tổn thất nặng nề.

Những ván cược mới đã được thể hiện trong diễn biến của đồng USD. Chỉ số USD giao ngay của Bloomberg đã mất khoảng 8% kể từ khi vọt lên mức cao kỷ lục hồi tháng 9 năm ngoái.

Cùng lúc, vào tháng trước, các nhà đầu tư đã mua vào trái phiếu thị trường mới nổi và cổ phiếu với tốc độ nhanh nhất trong gần hai năm, dữ liệu của Bloomberg chỉ ra.

Chu kỳ giảm của USD có thể kéo dài

Ông Siddharth Mathur, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường mới nổi khu vực châu Á - Thái Bình Dương của BNP Paribas, dự đoán: “Chúng tôi tin rằng USD đã đạt đỉnh và đã bắt đầu một chu kỳ giảm điểm kéo dài nhiều năm”.

Theo vị chuyên gia, BNP Paribas cho rằng triển vọng của đồng bạc xanh trong năm 2023 là không xán lạn, đặc biệt là trong nửa cuối năm.

Một số nhà đầu tư đang kiểm nghiệm xem liệu ưu thế thống trị của đồng USD đã chấm dứt hay chưa.

Từ vị thế mua, hãng tài chính abrdn đã chuyển về vị thế trung lập cho USD kể từ cuối năm ngoái. Trong khi đó, Jupiter Asset Management đang bán tháo đồng bạc xanh.

K2 Asset Management cũng đã bán đồng USD kể từ tháng 10 và hiện dự đoán các đồng tiền hàng hoá như AUD và CAD sẽ tăng vượt trội trong năm nay.

Nhờ đó, những đồng tiền tệ từng phải chịu áp lực khi USD mạnh lên có khả năng sẽ tăng điểm. Đồng euro đã tăng khoảng 11% so với mức thấp ghi nhận vào tháng 9 năm ngoái.

Đồng yen đã đi lên hơn 12% so với đồng USD kể từ khi tụt xuống mức thấp nhất trong ba thập kỷ hồi tháng 10 năm ngoái. Các chiến lược gia mà Bloomberg khảo sát dự đoán đồng nội tệ của Nhật Bản sẽ tăng thêm 9% vào cuối năm nay.

“Nhiều yếu tố hỗ trợ cho đồng USD trong năm 2022 đã yếu đi thấy rõ”, ông Dwyfor Evans, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô khu vực APAC tại State Street Global Markets, nhấn mạnh.

Tùng Lâm/Bloomberg
Bạn đang đọc bài viết Đà tăng của USD chững lại, các nhà đầu tư thở phào tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan