Fed có thể nâng lãi suất bất thường vì số liệu vĩ mô "quá tích cực"

09/08/2022, 07:24
báo nói -

TCDN - Số liệu về việc làm quá tích cực có thể là lý do để Fed nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 9 nhằm kiềm chế lạm phát.

Báo cáo do Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố hôm 5/8 cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo ra thêm 528.000 việc làm phi nông nghiệp trong tháng 7, cao gấp hơn hai lần con số 258.000 mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo.

Số việc làm tạo mới trong tháng 6 cũng được điều chỉnh từ mức 372.000 công bố ban đầu lên thành 398.000. Tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ từ 3,6% xuống còn 3,5%, tương đương với mức thấp kỷ lục vào năm 1969.

Con dao hai lưỡi

Reuters nhận định đà tăng trưởng nóng của thị trường lao động là con dao hai lưỡi đối với các quan chức Fed.

Một mặt, việc nền kinh tế tạo ra thêm nhiều việc làm là dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy Fed có thể tiếp tục thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát mà không khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt.

Mặt khác, thị trường việc làm cần phải hạ nhiệt mạnh để tiền lương mới ổn định trở lại, góp phần giảm áp lực đối với mặt bằng giá cả.

tieu dung My

Ông Michael Gapen, Giám đốc nghiên cứu kinh tế Mỹ tại Bank of America, cũng cảnh báo số liệu việc làm mới công bố là con dao hai lưỡi. "Rủi ro kinh tế suy thoái trong ngắn hạn thấp hơn trước" nhưng "rủi ro hạ cánh cứng đang tăng lên" trong dài hạn.

Hạ cánh cứng là cách nói để chỉ kịch bản nền kinh tế rơi vào suy thoái trong quá trình chống lạm phát.

Số liệu việc làm mới được công bố nhiều khả năng sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách suy nghĩ lại về việc liệu lãi suất đã tăng đủ nhanh để ghìm cương lạm phát hay chưa.

Thị trường lao động vững chắc đang khiến cho tiền lương đi lên. Báo cáo ngày 5/8 cho thấy tiền công trung bình theo giờ trong tháng 7 tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức các chuyên gia dự kiến.

Khả năng Fed nâng lãi suất cao bất thường

Các nhà đầu tư trên thị trường tiền tệ đã nâng xác suất Fed tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 9 lên gần 70%, cao hơn nhiều so với mức 40% trước khi báo cáo việc làm tháng 7 được công bố.

Michael Feroli, giám đốc phân tích kinh tế Mỹ của JPMorgan Chase, nhận định: “Con số việc làm mới nhất sẽ xoa dịu những lo ngại về suy thoái nhưng lại khuếch đại sự lo lắng về các chính sách trong tương lai của Fed”.

Từ tuần trước, Chủ tịch Jerome Powell của Fed tuyên bố Fed có thể sẽ xem xét một đợt nâng lãi suất “lớn bất thường” nữa vào cuộc họp ngày 20-21/9.

Thông thường, Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) trong mỗi cuộc họp. Động thái “lớn bất thường” có thể nâng 50 – 75 bps. Trong cuộc họp hồi tháng 6 và tháng 7, Fed đều đã tăng lãi suất thêm 75 bps.

Trước khi ra quyết định vào tháng 9, các quan chức Fed sẽ đánh giá hàng loạt số liệu liên quan tới lạm phát, việc làm, chi tiêu hộ gia đình và tăng trưởng kinh tế.

Từ nay đến khi Fed bắt đầu họp vào tháng 9, công chúng sẽ chỉ còn đón nhận một báo cáo việc làm và hai báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) nữa. Trong suốt nhiều tháng qua, lạm phát đã duy trì ở mức đỉnh 4 thập kỷ và cao gấp hơn ba lần mục tiêu của Fed.

Tùng Lâm
Bạn đang đọc bài viết Fed có thể nâng lãi suất bất thường vì số liệu vĩ mô "quá tích cực" tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Lạm phát ở mức cao, Brazil tiếp tục tăng lãi suất
Ngày 3/8, Ngân hàng trung ương Brazil (BCB) quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 13,75%, mức cao nhất tại nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này kể từ tháng 12/2016, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát lạm phát.
Lãi suất cho vay, huy động có thể tăng trong quý 3
Mặt bằng lãi suất cho vay - huy động được các tổ chức tín dụng dự báo có thể tăng nhẹ trong quý 3/2022 và năm 2022 trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng và xu hướng tăng lãi suất phổ biến trên thế giới.