Huyền thoại George Soros tranh thủ gom cổ phiếu Tesla

26/11/2022, 09:00
báo nói -

TCDN - Giá cổ phiếu Tesla đã giảm gần 50% từ đầu năm đến nay và nhà đầu tư huyền thoại George Soros đang tận dụng cơ hội này để tích lũy cổ phiếu.

Vài tháng gần đây, Elon Musk không còn nói nhiều về Tesla như trước vì ông bận rộn với việc hoàn tất thương vụ mua lại Twitter và tìm ra nguồn doanh thu mới cho mạng xã hội này. Giá cổ phiếu Tesla giảm mạnh và nhiều cổ đông tức giận vì nghĩ vị tỷ phú đã quên mất công việc chính của ông. 

Từ đầu năm đến nay, giá Tesla đã rớt gần 50%, khiến vốn hóa của hãng xe điện “bốc hơi” khoảng 532 tỷ USD. Cú lao dốc nặng nề của Tesla mang đến cơ hội tốt cho tỷ phú George Soros. Ông Soros bắt đầu mua cổ phiếu Tesla trong quý II và sau đó đã tiếp tục tăng cổ phần trong hãng xe điện của Elon Musk.

Báo cáo gửi lên cơ quan quản lý cho thấy tính đến cuối quý III, tỷ phú George Soros nắm 89.647 cổ phiếu Tesla thông qua công ty quản lý tài sản Soros Fund Management. Dựa trên giá đóng cửa ngày 23/11 là 183,2 USD/cp, khoản đầu tư này có trị giá khoảng 16,4 triệu USD.

Chiến dịch giải ngân mạnh mẽ

Huyền thoại đầu tư George Soros lần đầu tiên đầu tư vào Tesla trong quý II năm nay. Tại thời điểm đó, ông sở hữu 29.883 cổ phiếu. Vậy là chỉ trong khoảng ba tháng, ông đã nhân ba vị thế.

Theo tờ The Street, khoản đầu tư vào Tesla cho thấy ông Soros đặt niềm tin vào chiến lược của Elon Musk và tin rằng vị “vua công nghệ” sẽ một lần nữa coi Tesla là ưu tiên số một.

Ông Itay Michaeli, nhà phân tích của Citigroup, viết trong lưu ý: “Chắc chắn rằng nhà đầu tư sẽ tiếp tục lo ngại về tình hình vĩ mô và khả năng cạnh tranh của Tesla trong lúc công ty mở rộng công suất sản xuất.

George_Soros

Nhưng kể cả trong kịch bản nền kinh tế Mỹ hạ cánh cứng, chúng tôi vẫn cho rằng năng lực cạnh tranh dài hạn của Tesla sẽ được cải thiện và tăng cường bởi Đạo luật Giảm Lạm phát của Tổng thống Joe Biden”.

Gần đây, các nhà phân tích ở Citigroup đã nâng hạng cổ phiếu Tesla. Elon Musk cũng báo hiệu rằng công ty đang cân nhắc xây dựng nhà máy mới ở châu Á, coi Hàn Quốc là lựa chọn tiềm năng. 

Adam Jonas, nhà phân tích của Morgan Stanley, lưu ý rằng việc Elon Musk phân tâm bởi Twitter nhiều khả năng sẽ làm tăng thêm rủi ro cho các cổ đông. Tuy nhiên, Tesla vẫn đang trên đà tăng 37% doanh thu, tạo ra 15 tỷ USD dòng tiền tự do và củng cố vị thế nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới trong năm tới.

“Chúng tôi tin rằng Tesla có tiềm năng nới rộng ‘cách biệt cạnh tranh’, đặc biệt là khi giá xe điện hạ xuống. Và chúng tôi tin Tesla là nhà sản xuất thiết bị gốc có khả năng hưởng lợi nhiều nhất từ các khoản giảm thuế theo Đạo luật Giảm Lạm phát", Adam lập luận.

Nền tảng cơ bản vững chắc của cổ phiếu Tesla

Theo The Street, các yếu tố cơ bản của Tesla rất vững chắc. EBITDA (lợi nhuận trước thuế, lãi vay, và khấu hao) của công ty đạt gần 5 tỷ USD trong quý III, tăng 55% so với một năm trước. Doanh thu nhảy vọt 56% lên 21,5 tỷ USD.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Tesla giao tổng cộng 907.573 xe cho khách hàng, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước. Trong cùng giai đoạn, công ty sản xuất 927.910 chiếc xe, cao hơn một năm trước gần 49%.

Giá trị danh mục đầu tư chứng khoán Mỹ của George Soros đã tăng 4,3% so với quý trước, lên gần 5,9 tỷ USD. Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, giá trị tài sản ròng ước tính của ông hiện vào khoảng 8,5 tỷ USD.

George Soros nổi tiếng với các khoản quyên góp từ thiện. Hầu hết tài sản của Soros Fund Management thuộc về Open Society Foundations, tổ chức hỗ trợ "những người làm việc vì công lý, bình đẳng và tự do ngôn luận trên khắp thế giới".

Tùng Lâm/theo The Street
Bạn đang đọc bài viết Huyền thoại George Soros tranh thủ gom cổ phiếu Tesla tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Ôtô điện Tesla ở Mỹ đang bị điều tra vì sự cố phanh ảo
Cơ quan An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ đang điều tra 416.000 ô tô điện Tesla, sau khi có báo cáo về tình trạng phanh gấp xảy ra một cách ngẫu nhiên mà không có cảnh báo và thường lặp lại khiến xe giảm tốc đột ngột khi đang di chuyển ở tốc độ cao.