Lập 11 công ty "ma" mua bán trái phép hóa đơn 1.200 tỷ đồng

30/06/2022, 14:51

TCDN - Trong vòng 8 năm Nguyễn Văn Chiến đã thành lập và mua bán 11 công ty “ma” trên địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và TP Hải Phòng để mua bán trái phép hóa đơn với số tiền 1.200 tỷ đồng, thất thoát tiền thuế 120 tỷ đồng.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vừa có kết luận truy tố bị can Nguyễn Văn Chiến và 4 bị can khác phạm tội “Mua bán trái phép hóa đơn” và “Trốn thuế”. Nguyễn Văn Chiến (SN 1969) ở xã Đại Đức, huyện Kim Thành (Hải Dương) làm nghề tự do.

Theo kết quả điều tra từ năm 2011 đến 2019, Chiến đã thành lập và mua bán 11 công ty “ma” trên địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và TP Hải Phòng.

Tại tỉnh Bắc Giang, Chiến đã thành lập và điều hành 6 công ty “ma” có trụ sở đăng ký ở địa bàn các xã: Tự Lạn (Việt Yên); Nghĩa Hòa (Lạng Giang); Tiên Nha (Lục Nam); thị trấn Chũ, xã Kiên Thành, xã Phượng Sơn (cùng huyện Lục Ngạn).

bac-giang-cong-ty-ma

Cơ quan công an xác định Chiến đã bán hàng trăm hóa đơn cho các công ty ở 20 tỉnh, TP trên cả nước. Tổng số tiền, hàng hóa dịch vụ ghi trên các hóa đơn xuất bán ra khoảng 1.200 tỷ đồng, gây thất thoát tiền thuế của Nhà nước 120 tỷ đồng. Cơ quan an ninh điều tra đã chứng minh Chiến và các bị can thu lợi bất chính gần 4,32 tỷ đồng.

Theo đó, các đối tượng lợi dụng quy định về việc lập hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp không yêu cầu giám đốc phải đến trực tiếp nộp hồ sơ mà có thể ủy quyền cho người khác hoặc nộp qua mạng Internet.

Vì vậy chúng đã thuê người (chủ yếu là đối tượng nghiện ma túy, bệnh tật, già cả, sức khỏe yếu, không nghề nghiệp) đứng tên làm giám đốc. Khi cơ quan thuế kiểm tra, thẩm định hồ sơ, trụ sở công ty trước khi đồng ý cho phát hành hóa đơn, chúng lập tức thuê trụ sở, địa điểm tại các hộ dân rồi treo biển công ty trong thời gian vài tháng. Khi kiểm tra xong chúng rời bỏ địa điểm.

Để tránh bị phát hiện, chú ý, các công ty “ma” chỉ hoạt động trong thời gian ngắn. Hằng tháng, hằng quý, các đối tượng chỉ đạo nhân viên vẫn làm báo cáo thuế nộp theo đúng quy định nhưng tự kê khai khống hoặc lấy hóa đơn từ các công ty “ma” khác (hóa đơn quay vòng giữa các công ty “ma”).

Vũ Tuấn
Bạn đang đọc bài viết Lập 11 công ty "ma" mua bán trái phép hóa đơn 1.200 tỷ đồng tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan