Na Uy phát hiện mỏ đất hiếm lớn nhất châu Âu

13/06/2024, 13:48

TCDN - Công ty khai khoáng Rare Earths Norway (Na Uy) tiết lộ họ vừa phát hiện trữ lượng đất hiếm lớn nhất châu Âu, giảm thế độc quyền của Trung Quốc.

Mỏ đất hiếm mà Rare Earths Norway vừa tiết lộ là một trong số ít trữ lượng đất hiếm không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của Trung Quốc. Trước Na Uy, nước láng giềng Thuỵ Điển từng phát hiện một mỏ đất hiếm khổng lồ vào năm ngoái.

Diễn biến tích cực đối với châu Âu

Giới phân tích nhận định phát hiện này là một diễn biến đáng hoan nghênh đối với châu Âu, trong lúc khu vực này đang nỗ lực phá vỡ thế thống trị của Trung Quốc.

Nhu cầu về đất hiếm và khoáng sản quan trọng được kỳ vọng sẽ tăng theo cấp số nhân trong những năm tới khi quá trình chuyển đổi năng lượng sạch tăng tốc.

Ngày 6/6, thông báo của Rare Earths Norway ước tính trữ lượng oxit đất hiếm tại mỏ Fen Carbonatite ở phía đông nam Na Uy đạt 8,8 triệu tấn. Công ty đánh giá trữ lượng đất hiếm này có thể khai thác và tạo ra lợi ích kinh tế.

Chia sẻ với CNBC, ông Alf Reistad, giám đốc điều hành của Rare Earths Norway, nhận định phát hiện tại mỏ Fen Carbonatite là một “cột mốc quan trọng” đối với công ty.

dat hiem 1

Hồi năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua Đạo luật nguyên liệu thô quan trọng. Một trong những mục tiêu của đạo luật là EU có thể tự đáp ứng ít nhất 10% nhu cầu đất hiếm hàng năm của khối vào năm 2030. Rare Earths Norway tuyên bố họ hy vọng có thể đóng góp cho mục tiêu đó.

Thế độc quyền của Trung Quốc giảm

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nguồn cung đất hiếm hiện nay không đủ để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi năng lượng trên toàn cầu. Nguyên nhân là một số đất hiếm thường chỉ tập trung ở một vài khu vực địa lý nhất định.

Hầu hết đất hiếm đều nằm ở Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được cho là chiếm 70% lượng quặng đất hiếm toàn cầu và 90% sản lượng đất hiếm đã qua chế biến.

Trung Quốc là đối tác nhập khẩu đất hiếm lớn nhất của EU vào năm 2022, chiếm 40% tổng lượng nhập khẩu của khối kinh tế chung.

Rare Earths Norway cho biết trong thời gian tới, hoạt động thăm dò tại mỏ Fen Carbonatite sẽ tiếp tục và công ty dự kiến sẽ tiến hành khoan thêm vào tháng 7. Nhà khai khoáng này cho biết họ đang nỗ lực hoàn thành giai đoạn khai thác đầu tiên vào năm 2030.

Khi được hỏi liệu trữ lượng đất hiếm mới phát hiện có giá trị cao hơn nguồn cung dầu thô và khí đốt của Na Uy hay không, CEO Reistad nói: “Hiện tại thì không nhưng [Chủ tịch Ủy ban châu Âu] Ursula von der Leyen đã tuyên bố rằng lithium và đất hiếm sẽ sớm quan trọng hơn dầu khí”.

Bảo Long/CNBC
Bạn đang đọc bài viết Na Uy phát hiện mỏ đất hiếm lớn nhất châu Âu tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan