Nhà máy nước mặt sông Đuống “chưa đủ” điều kiện đã đưa vào sử dụng?

29/10/2019, 06:45

TCDN - Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng vừa khẳng định: Nhà máy nước mặt sông Đuống chưa đủ điều kiện nghiệm thu, khai thác đã rầm rộ khánh thành.

Theo Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng: "Công trình Nhà máy nước mặt Sông Đuống - GĐ 1 (huyện Gia Lâm, Hà Nội) chưa đủ điều kiện nghiệm thu đưa vào sử dụng.”

song duong

Nhà máy nước mặt sông Đuống khánh thành tại Gia Lâm, Hà Nội

Trao đổi với PV, đại diện Cục Giám định cho biết: Theo quy định của pháp luật, về công tác kiểm tra, công tác nghiệm thu công trình Nhà máy nước mặt sông Đuống - giai đoạn I thì chủ đầu tư là Công ty CP Nước mặt Sông Đuống chịu trách nhiệm về việc tổ chức thi công xây dựng công trình, tổ chức quản lý chất lượng công trình và nghiệm thu hoàn thành thi công xây dựng công trình. Cơ quan chuyên môn về xây dựng (trong trường hợp này là Cục Giám định) thực hiện việc kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, qua một số lần kiểm tra, chủ đầu tư chưa cung cấp đầy đủ các số liệu liên quan đến việc đảm bảo an toàn đường ống qua đường, chỉ tiêu cơ lý của đường ống cấp nước, thử áp tuyến ống... Chủ đầu tư đang tập hợp, hoàn thiện hồ sơ có liên quan, do vậy Cục chưa có văn bản cuối cùng chấp thuận kết quả nghiệm thu”, Cục Giám định thông tin.

Về việc lựa chọn vật liệu ống cho công trình, Cục Giám định cho biết thêm: Đối với dự án này, có 3 loại ống cấp nước là ống gang dẻo, ống thép và ống HDPE. Việc lựa chọn cấu kiện, sản phẩm, vật liệu xây dựng, cụ thể trong trường hợp này là vật liệu ống cấp nước thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và các nhà thầu có liên quan. Các cấu kiện, sản phẩm, vật liệu xây dựng đưa vào sử dụng trong công trình phải đảm bảo các các yêu cầu kỹ thuật theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn áp dụng, hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt và các quy định pháp luật có liên quan. Do chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng như đã nêu trên, trong đó có các tài liệu liên quan tới đường ống cấp nước (gang dẻo), nên Cục Giám sẽ có ý kiến sau khi nhận được đầy đủ các hồ sơ của Chủ đầu tư.

Vì vậy, sau khi Công ty CP Nước mặt Sông Đuống hoàn thành đầy đủ hồ sơ quản lý chất lượng gửi về Bộ phận một cửa của Bộ Xây dựng, Cục Giám định sẽ xem xét các hồ sơ, tài liệu giải trình và sẽ có văn bản về việc chấp thuận kết quả nghiệm thu của Chủ đầu tư theo quy định.

sd

Văn bản 447/GĐ-GĐ3 của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng

Trước đó, ngày 6/9, Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống rầm rộ khánh thành tại Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 gần 5.000 tỷ đồng (225 triệu USD), bao gồm hai hợp phần chính gồm Công trình thu - trạm bơm nước thô, nhà máy nước được quy hoạch trên diện tích gần 65 ha tại khu vực xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm) và tuyến ống truyền dẫn cấp 1 (đường kính từ 800 đến 1800mm) dài 76km phân bố trên huyện Gia Lâm; Long Biên; Sóc Sơn; Đông Anh; Hoàng Mai, Thanh Trì và khu vực Hưng Yên.

Công suất giai đoạn 1 là 300.000 m3/ngày đêm. Tiếp nối giai đoạn này, Dự án Nhà máy Nước mặt sông Đuống sẽ phát triển và mở rộng liên tục đến năm 2023 đạt 600.000 m3/ ngày đêm, đến năm 2030 đạt 900.000 m3/ ngày đêm, và sau năm 2030 đạt 1,2 triệu m3/ngày đêm.

Để làm rõ hơn thông tin, PV Tài chính doanh nghiệp sẽ gửi câu hỏi đến Công ty CP nước mặt sông Đuống, chủ đầu tư dự án để phản hồi tới bạn đọc thông tin sớm nhất.

Hoàng Nhung
Bạn đang đọc bài viết Nhà máy nước mặt sông Đuống “chưa đủ” điều kiện đã đưa vào sử dụng? tại chuyên mục DOANH NHÂN của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Góc nhìn của nhà đầu tư qua việc ô nhiễm nguồn nước Sông Đà

Góc nhìn của nhà đầu tư qua việc ô nhiễm nguồn nước Sông Đà

Nguồn nước sạch đã được cung cấp trở lại cho người dân Thủ đô. Tuy vậy, sự cố ô nhiễm trước đó ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người. Nếu sự chú ý của mọi người chỉ tập trung vào người trực tiếp gây ra vụ việc, hay sự tắc trách trong quản lý của VCW, thì là chưa đủ.
Công ty Sông Đà xin lỗi người dân, miễn tiền nước một tháng

Công ty Sông Đà xin lỗi người dân, miễn tiền nước một tháng

Ngày 25/10, Công ty Cổ phần Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) phát đi thông báo đã hoàn tất việc khắc phục sự cố và gửi lời xin lỗi người dân. Đồng thời doanh nghiệp này thừa nhận chưa có kịch bản phù hợp ứng phó với tình huống khẩn cấp dẫn đến lúng túng trong xử lý ban đầu.
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp