Nỗi lo khi Ngân hàng Trung ương châu Âu lỗ nặng

28/02/2024, 19:11
báo nói -

TCDN - Do lỗ lớn trong năm 2023 bởi nỗ lực chống lạm phát, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải dùng tới những khoản tiền dự phòng cuối cùng của họ.

Ngày 22/2, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo, trong năm 2023, các đợt tăng lãi suất đã khiến họ rơi vào tình trạng lỗ lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ và có thể không sớm đạt lợi nhuận trở lại. ECB lỗ 1,3 tỷ euro (1,4 tỷ USD) trong năm 2023, sau khi hòa vốn trong năm 2022. Lần gần đây nhất Ngân hàng Trung ương châu Âu lỗ diễn ra vào năm 2004, với mức lỗ 1,6 tỷ euro.

Lỗ do ngăn lạm phát

Việc ECB lỗ sau gần hai thập kỷ đạt lợi nhuận lớn là do các biện pháp chính sách đã được thực hiện để ngăn chặn lạm phát. ECB bắt đầu tăng lãi suất từ mức thấp chưa từng có vào tháng 7/2022, sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine khiến giá năng lượng và lương thực tăng vọt.

Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ nguyên lãi suất kể từ tháng 10/2023, duy trì lãi suất tiền gửi ở mức kỷ lục 4%, khi lạm phát hạ nhiệt và nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) mất ổn định.

Việc tăng lãi suất đã làm tăng chi phí mà ECB phải trả cho các ngân hàng trung ương quốc gia của các nước thành viên Eurozone.

ECB đã in hàng nghìn tỷ euro trong gần một thập kỷ qua, dù có những cảnh báo của các nhà kinh tế. Việc ECB lỗ có thể làm gia tăng những ý kiến chỉ trích, nhất là khi các ngân hàng trung ương yêu cầu các chính phủ tăng vốn, điều mà một số người cho là sự cứu trợ. 

ECB

Khoản lỗ, vốn đã làm giảm nguồn thu của nhà nước và có thể làm tăng chi phí, có thể khiến các chính phủ hoài nghi về cách thức hoạt động của Ngân hàng Trung ương châu Âu, một nguy cơ tiềm ẩn đối với tính chính thống và cuối cùng là sự độc lập của ngân hàng này.

Trong khi các cơ quan chính thức, từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế đến Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho rằng việc ECB lỗ không cho thấy sai lầm về chính sách, công chúng có thể không hiểu vấn đề, đặc biệt là do các ngân hàng trung ương hoạt động theo cách khác với mọi doanh nghiệp.

Việc liên tục lỗ cũng có thể làm giảm độ tin cậy đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu, do các nhà đầu tư có thể cho rằng ECB sẽ in tiền trong thời gian dài hơn.

Tác động xấu đối với các chính phủ

Các chính phủ ở Eurozone nhận cổ tức từ các ngân hàng trung ương trong nhiều thập kỷ, do đó việc ECB lỗ có nghĩa nguồn thu ngân sách này cũng mất. Nếu các khoản dự phòng hết, thậm chí các cổ đông sẽ không thể tiếp cận các khoản lợi nhuận trong tương lai, do ECB trước tiên phải bù các khoản lỗ, sau đó dự phòng trở lại, trước khi có thể chi trả cổ tức.

Các ngân hàng trung ương không hoạt động như các ngân hàng thương mại và thậm chí có thể hoạt động với vốn chủ sở hữu âm. Ngân hàng Dự trữ Australia và Ngân hàng Quốc gia CH Czech cùng với các ngân hàng trung ương khác từng âm vốn, giống với Ngân hàng Bundesbank của Đức trong những năm 1970.

Tuy nhiên, một số ngân hàng, như Ngân hàng trung ương Hà Lan, cảnh báo tình trạng âm vốn không thể duy trì trong thời gian dài và các chính phủ có thể phải tái cấp vốn.

Các ngân hàng trung ương Hà Lan, Bỉ và Đức đều đã cảnh báo lỗ có thể gia tăng.

Ngân hàng Riksbank của Thụy Điển, quốc gia không thuộc Eurozone, đã cho biết ngân hàng này phải đề nghị Quốc hội về việc tái cấp vốn do vốn giảm xuống dưới ngưỡng cần thiết.

Hiện tại ECB đang đánh giá cơ chế hoạt động, bao gồm cách thức cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng trong trạng thái bình thường mới của ngân hàng trung ương.

Trong thập kỷ qua, ECB cung cấp lượng vốn lớn và vẫn có 3.500 tỷ euro (3.800 tỷ USD) thanh khoản còn dư trong hệ thống tài chính, nhiều năm sau khi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng được hủy bỏ.

Một vấn đề đang được xem xét là ECB trả bao nhiêu cho số thanh khoản dư của các ngân hàng được gửi qua đêm tại ECB. Một số nhà hoạch định chính sách cho rằng ECB cần trả lãi suất cho số tiền gửi nhỏ hơn ở mức 4%, từ đó giảm khoản chi phí này.

Tuy nhiên, chưa có nhiều điều chỉnh về chính sách tiền tệ cho một động thái như vậy và nhiệm vụ duy nhất của ECB là ổn định giá cả, do đó một động thái củng cố tài chính của ngân hàng này có thể là phiền toái về pháp lý.  

Tình trạng lỗ kéo dài có thể là khó chấp nhận, khi đặt ra vấn đề về tính bền vững của cơ chế hoạt động của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Tùng Lâm/Reuters
Bạn đang đọc bài viết Nỗi lo khi Ngân hàng Trung ương châu Âu lỗ nặng tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan