Quản lý doanh nghiệp nhà nước lương chỉ bằng 1/2 doanh nghiệp cổ phần

19/03/2021, 19:41

TCDN - Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tiền lương của người quản lý doanh nghiệp 100% vốn nhà nước chỉ bằng 50 - 60% so với doanh nghiệp có cổ phần chi phối của nhà nước có cùng quy mô, hiệu quả.

Theo An ninh Thủ đô, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo chuyên đề về kết quả thực hiện cải cách hành chính chính sách tiền lương đối với lao động trong các loại hình doanh nghiệp giai đoạn 2011 - 2020.

Theo báo cáo, tại một số doanh nghiệp, tiền lương của người lao động được xác định gấp 2 - 3 lần bình quân chung nhưng không hoàn toàn do năng suất lao động tạo ra.

Cụ thể, tiền lương ương bình quân của người lao động ở công ty mẹ Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty (kể cả 100% vốn và cổ phần chi phối) hoạt động trong các ngành sản xuất, chế biến công nghiệp, thương mại, dịch vụ chỉ khoảng 9,5 - 11 triệu đồng/tháng, trong khi ở các ngành viễn thông, quản lý bay khoảng 20 - 23 triệu đồng/tháng; ngành ngân hàng tài chính 19-21,5 triệu đồng/tháng.

Lương lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước đang thấp hơn so với thị trường. (Ảnh minh họa)

Lương lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước đang thấp hơn so với thị trường. (Ảnh minh họa)

Đáng chú ý, chính sách tiền lương quy định phân biệt giữa doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và doanh nghiệp có cổ phần chi phối của nhà nước, trong đó tiền lương của người quản lý doanh nghiệp 100% vốn nhà nước chỉ bằng 50 - 60% so với doanh nghiệp có cổ phần chi phối của nhà nước có cùng quy mô, hiệu quả, tạo sự mất cân đối trong chính sách.

Bên cạnh sự chênh lệnh giữa các doanh nghiệp Nhà nước với nhau, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng chỉ ra rằng còn khoảng cách khá lớn trong việc trả lương của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân.

Tiền lương, tiền thưởng đối với viên chức quản lý nhìn chung vẫn còn thấp (chỉ bằng khoảng 50%) so với các chức danh quản lý tương đương trên thị trường. Thực tế một số doanh nghiệp tư nhân trả lương hàng tháng cho người quản lý 130 - 150 triệu đồng; ngân hàng thương mại trả 150 - 200 triệu, có trường hợp trả 250 300 triệu.

Ngoài ra, họ còn được thưởng theo hiệu quả sản xuất, kinh doanh bằng 30 - 50% tiền lương.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng cần đổi mới, hoàn thiện chính sách tiền lương quy định chung đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và công ty cổ phần, vốn góp chi phối theo tinh thần Nghị quyết 12. Nhà nước quy định nguyên tắc chung để xác định tiền lương và tiền thưởng gắn với năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh, hướng đến bảo đảm mặt bằng tiền lương trên thị trường.

Bên cạnh đó, Nhà nước cần quy định mức lương cơ bản (theo năm) gắn với quy mô (độ phức tạp của quản lý) và hiệu quả sử dụng vốn nhà nước đối với Người đại diện vốn nhà nước. Mức lương cơ bản được điều chỉnh phù hợp theo mức lương của thị trường trong nước và khu vực.

Hải Nam (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Quản lý doanh nghiệp nhà nước lương chỉ bằng 1/2 doanh nghiệp cổ phần tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Lương lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước bao nhiêu?
Theo quy định của Nghị định 20/2020 lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước có thể được trả lương lên tới 3,36 tỷ đồng/năm chưa tính thưởng. Tuy nhiên do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên lãnh đạo các doanh nghiệp không được nhận mức như trên.
Bộ Lao động: Không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021
Trước đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tăng lương tối thiểu vùng năm 2021, Bộ Lao động thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) khuyến nghị Chính phủ không thực hiện việc điều chỉnh tiền lương do những khó khăn kinh tế trong giai đoạn hiện nay.