VARs: Tỷ lệ môi giới bất động sản bỏ nghề lên tới 70%

18/12/2023, 19:59

TCDN - Đến 70% môi giới bất động sản chuyển nghề hoặc rời bỏ ngành trong thời gian gần đây, theo số liệu thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs).

Phát biểu tại sự kiện “Chinh Phục thị trường bất động sản 2024” mới đây, ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) nói rằng, trong năm 2023, có nhiều doanh nghiệp và nhà môi giới bất động sản đã phải rời bỏ ngành nghề do tác động tiêu cực từ thị trường. Những môi giới bất động sản hiện còn hoạt động đang phải đối mặt với thách thức lớn từ sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành bất động sản.

Số liệu thống kê của VARs chỉ ra rằng đến 70% môi giới bất động sản chuyển nghề hoặc rời bỏ ngành trong thời gian gần đây. Trước đó, số lượng môi giới hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đạt khoảng 300.000 người. Tuy nhiên, đến nay chỉ khoảng 100.000 người tiếp tục hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARs, bình luận rằng trong thời gian gần đây, suy yếu của nền kinh tế đã dẫn đến giảm nhu cầu và ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của lĩnh vực bất động sản. Theo ông, dưới sự hỗ trợ của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, ngành bất động sản đã đạt một số thành tựu. Tuy nhiên, ngành vẫn phải đối mặt với nhiều yếu tố tác động đến tình hình kinh doanh.

moi gioi bat dong san 1

"Trong thời gian sắp tới, đặc biệt là năm 2024, dự kiến thị trường bất động sản sẽ mở ra nhiều cơ hội mới khi các vấn đề cơ bản được giải quyết. Nhiều quy hoạch tỉnh đã và đang được phê duyệt. Khi đó, thị trường chỉ còn phải đối mặt với các thách thức như đấu giá đất, xác định giá đất, do Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công để thúc đẩy phát triển cơ bản kinh tế, đồng thời hỗ trợ kết nối giao thông để thúc đẩy quá trình đô thị hóa và bất động sản", ông Đính nhận định.

Với đội ngũ môi giới bất động sản, Chủ tịch VARs đánh giá những người tiếp tục hoạt động là những người có đam mê nghề nghiệp và quyết tâm duy trì nghề tới cùng. Một số môi giới rời bỏ thị trường cũng là cơ chế sàng lọc tự nhiên, tạo ra sự công bằng cho thị trường với người môi giới có đầy đủ kỹ năng lẫn kinh nghiệm.

Cũng theo Chủ tịch VARs, việc Quốc hội thông qua Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, cùng sự xuất hiện của Luật Đất đai sửa đổi trong tương lai sẽ cung cấp cơ sở giúp hoạt động môi giới bất động sản trở nên chặt chẽ hơn, đảm bảo được năng lực và chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, trước khi luật được triển khai, môi giới bất động sản cần tận dụng thời gian nâng cao năng lực, kiến thức của mình.

Từ góc độ pháp lý, luật sư Trần Minh Dũng, Phó ban pháp chế VARs chia sẻ, hiện nay luật lệ đã phân chia rõ ràng về kinh doanh bất động sản và kinh doanh dịch vụ bất động sản. Ở giai đoạn hiện tại, dù thị trường bất động sản đang chững nhưng vẫn tiềm ẩn cơ hội, nên các môi giới bất động sản hãy “biến nguy thành cơ”. Các cá nhân hay doanh nghiệp đều có thể tập trung cải thiện, nâng cao, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng để sẵn sàng cho thời điểm thị trường phục hồi.

Như Hằng
Bạn đang đọc bài viết VARs: Tỷ lệ môi giới bất động sản bỏ nghề lên tới 70% tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan