Doanh nghiệp được trao tặng Huân chương lao động Hạng Nhì có nhiều “bê bối”

09/12/2019, 15:16

TCDN - Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) trong thời gian qua đã vướng vào hàng loạt lùm xùm như nợ thuế, rao bán sản phẩm bất động sản khi chưa đủ điều kiện pháp lý, “lợi ích nhóm”… Vậy, Huân chương Lao động hạng Nhì có còn xứng đáng?

Một doanh nghiệp dính hàng loạt “bê bối”

“Bê bối” đầu tiên phải kể đến là việc Công ty Kim Oanh đứng đầu danh sách nợ thuế trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Cụ thể, theo Cục thuế Bình dường vừa thông báo công khai danh sách 35 doanh nghiệp và nợ trên 653,6 tỷ đồng tiền thuế đến 6/2019.

Mới nhận Huân chương Lao động, Công ty Kim Oanh đã dính 'bê bối'!?

Mới nhận Huân chương Lao động, Công ty Kim Oanh đã dính 'bê bối'!?

Tính đến ngày 31/5/2019, tổng số tiền thuế nợ của các doanh nghiệp trên địa bàn là trên 2.868 tỷ đồng, tăng 727 tỷ đồng so với thời điểm ngày 31/12/2018. So với dự toán thu ngân sách năm 2019 được giao thì tỷ lệ nợ thuế đang ở mức 7,24%. Trong số này, Công ty Kim Oanh là doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất với hơn 103,1 tỷ đồng.

“Bê bối” thứ hai kể đến là việc lùm xùm xoay quanh vấn đề pháp lý của những dự án đang được doanh nghiệp này triển khai. Cụ thể, ngày 24/12/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận số 62/KL/TTR chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân.

Đây là dự án do Công ty TNHH – SXTM Thiên Phú làm chủ đầu tư, có diện tích 490.765m2. Dự án này đã được công ty Thiên Phú dùng để thế chấp vay hơn 1.117 tỷ đồng tại ngân hàng Agribank Chợ Lớn. Tuy nhiên, bằng nhiều hình thức khác nhau Công ty Kim Oanh đã trúng đấu giá tại dự án này. Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá Công ty này lại chưa trả hết tiền theo như cam kết.

Mới đây nhất, Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã công bố quyết định thanh tra 2 dự án khác của Kim Oanh Group là dự án Khu dân cư Cầu Đò (tên thương mại là Mega City) và Khu dân cư Mỹ Phước 4 (cùng nằm tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

Nội dung thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật về đấu giá tài sản và công chứng đối với Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh) và Văn phòng Công chứng Mỹ Phước tỉnh Bình Dương trong việc tổ chức đấu giá tài sản và công chứng hợp đồng mua bán tài sản là Dự án Khu dân cư Cầu Đò và Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Ba năm, hai lần được trao tặng Huân chương Lao động

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi đua Khen thưởng năm 2013 quy định rõ việc được tặng Huân Chương Lao động hạng Nhì cũng có những điều kiện “đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nội bộ đoàn kết, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”

Tuy nhiên, với trường hợp của công ty Kim Oanh, tính từ thời điểm được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba( năm 2016) cho đến khi được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì( năm 2018) mới chỉ vỏn vẹn hai năm.

Được biết, công ty Kim Oanh chỉ là một doanh nghiệp kinh doanh xây dựng địa ốc đơn thuần, ngoài một số hoạt động từ thiện bình thường thì donah nghiệp này không có bất kỳ một thành tích xuất sắc nào. Chưa kể đến việc dính hàng loạt “lùm xùm” trong thời gian qua.

Trước đó, vụ việc đấu giá đất tại dự án Khu dân cư Hoà Lân do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) là chủ đầu tư Dự án khu dân cư Hòa Lân đã có đơn tố cáo gửi nghành chức năng và cơ quan báo chí về việc cố ý làm trái pháp luật trong xử lý hợp đồng tín dụng, đấu giá tài sản.

Qua tìm hiểu, được biết Công ty TNHH Địa ốc Thuận Lợi (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Thuận Lợi) do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc đã mua Dự án Mỹ Phước 4 theo Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 11/2014/HĐMBTSBĐG ngày 16/10/2015 với giá 77 tỷ đồng; Dự án Cầu Đò theo hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 16/2014/HĐMBTSBĐG ngày 05/12/2014 với giá hơn 232 tỷ đồng. Tổng cộng 309 tỷ đồng.

Sau đó, ngày 25/5/2017, bà Đặng Thị Kim Oanh đã mua tiếp dự án Khu dân cư Hòa Lân với giá 1.353 tỷ đồng. Tổng cộng cả 3 dự án của Công ty Thiên Phú đều bị “liên minh” ngân hàng Agribank Chợ Lớn, Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn và hai công ty của vợ chồng bà Đặng Thị Kim Oanh – ông Nguyễn Thuận thâu tóm với giá rẻ mạt chỉ với giá 1.662 tỷ đồng.

PV
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp được trao tặng Huân chương lao động Hạng Nhì có nhiều “bê bối” tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

4
17
Tạp chí Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Tạp chí tài chính Doanh nghiệp