Giá chocolate tăng mạnh vì giá hạt cacao đắt kỷ lục
TCDN - Giá hạt cacao, nguyên liệu sản xuất kẹo chocolate, tăng mạnh trong thời gian dài, buộc nhiều nhà sản xuất "kẹo của tình yêu" phải tăng giá sản phẩm.
Người tiêu dùng khó có thể tìm thấy những ưu đãi ngọt ngào cho chocolate dịp Valentine năm nay. Trên thực tế, giá chocolate có thể khiến nhiều người cảm thấy đắng lòng.
Ông David Branch, nhà quản lý tại Viện Thực phẩm Nông nghiệp Wells Fargo, phát biểu: “Dịp Valentine năm 2025, chúng tôi dự kiến giá chocolate sẽ tăng khoảng 10 - 20% so với năm ngoái do giá hạt cacao đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm 2024”.
Thời tiết xấu và bệnh do virus
CNN đưa tin giá hạt cacao đã leo lên mức cao nhất mọi thời đại là 12.646 USD/tấn vào tháng 12 năm ngoái. Nguồn cung cacao rơi vào tình trạng thiếu hụt bởi vùng sản xuất trọng điểm là Tây Phi hứng chịu thời tiết xấu trong vài năm qua, đồng thời loại cây trồng này đang bị tấn công bởi một bệnh virus gây sưng chồi.
Trong hai năm qua, chi phí sản xuất chocolate đã tăng hơn 167%, theo chỉ số giá sản xuất. Ông Branch bình luận: “Tình hình hiện nay thực sự lộn xộn”.
Các hãng kẹo phản ứng bằng cách tăng giá. Trong báo cáo năm 2024, Lindt, nhà sản xuất chocolate ở Thụy Sĩ, nhận định: “2024 là một năm đầy thử thách với giá cacao cao kỷ lục, các hãng tăng giá bán đáng kể và tâm lý người tiêu dùng suy yếu”.
Lindt xác nhận họ cũng đã nâng giá sản phẩm và dự kiến xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm 2025. Một sản phẩm kẹo chocolate hình trái tim phiên bản Valentine của Lindt nặng 162 g có giá 21,99 USD.
Hãng kẹo Hershey của Mỹ nói họ tích trữ cacao trước gần một năm, do đó giá bán tại các cửa hàng ngày Valentine năm nay không phải ánh giá hạt cacao hiện tại. Thanh kẹo Hershey nặng 456 g có giá 14,99 USD.

Dirk Van de Put, giám đốc điều hành Mondelez International - công ty sở hữu thương hiệu Cadbury và Toblerone, cũng lưu ý về “lạm phát chi phí cacao chưa từng thấy” trong năm 2025 trong báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2024.
Sự khó lường của giá hạt cacao
Người tiêu dùng có thể tiết kiệm bằng cách mua chocolate làm từ bột cacao. Những loại chocolate cao cấp có hàm lượng cacao cao hơn, do đó giá cũng đắt hơn.
Wells Fargo đưa ra lời khuyên trong báo cáo tháng 2: “Người tiêu dùng có thể cân nhắc mua những loại đồ ngọt chứa ít cacao hơn, đồng nghĩa với việc lựa chọn những loại kẹo khác chocolate, hoặc chocolate có hàm lượng cacao dưới 100%. Những sản phẩm đó có giá rẻ hơn”.
Ông Branch chỉ ra rằng giá hạt cacao giao sau - tức loại được thu hoạch trong lứa tiếp theo - đã tăng 143% trong năm 2024. Ông nói tiếp: “Mỗi khi có một cơn mưa ở Tây Phi thì giá hạt cacao trên thị trường tương lai lại thay đổi. Mọi người đang theo dõi tình hình ở Tây Phi vô cùng sát sao. Thực trạng thật điên rồ. Rất nhiều tiền đang được đổ vào giao dịch cacao”.
Kể từ đầu năm đến nay, giá cacao giao tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa New York đã có những phiên biến động mạnh, lên tới 6%. Vào ngày 12/2, giá cacao đạt 10.131 USD/tấn.
Ông Branch cũng cảnh báo giá hạt cacao có thể thay đổi rất nhanh chóng. Ông lý giải: “Hiện tại thị trường không thể biết các lứa thu hoạch tiếp theo có đủ để chấm dứt tình trạng thiếu hụt hay không, trong khi đó nhu cầu dành cho cacao vẫn đang đi lên”.
Bờ Biển Ngà và Ghana sản xuất 70% cacao trên toàn thế giới. Nhưng trong những năm qua, sản lượng cacao từ hai quốc gia Tây Phi này đã trở nên kém tin cậy hơn trước vì tình hình thời tiết và dịch bệnh khó lường.
Viễn cảnh đó mở ra cơ hội để những nước khác như Ecuador tham gia sản xuất loại hạt này. Tuy nhiên, điểm trừ là nông dân phải chờ 4 đến 6 năm sau khi trồng cây cacao mới có thể thu hoạch. Ông nhận xét: “Đây là giải pháp dài hạn, nhưng không thể khắc phục sự thiếu hụt ngay lập tức”.
email: [email protected], hotline: 086 508 6899