Hai lãnh đạo cấp cao của Novaland xin từ nhiệm

25/05/2023, 14:16
báo nói -

TCDN - Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va vừa nhận được hai đơn từ nhiệm của hai lãnh đạo cấp cao. Trong đó, có người mới ngồi vị trí thành viên hội đồng quản trị chưa tới 20 ngày.

Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán NVL) thông báo vừa nhận được hai đơn từ nhiệm của hai lãnh đạo cấp cao. 

Cụ thể, ông Nguyễn Trần Đăng Phước, Thành viên HĐQT, xin được từ nhiệm kể từ ngày 22/6 với lý do cá nhân và ông Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Tài chính cũng xin thôi giữ chức vụ kể từ ngày 23/5 với lý do tương tự.

Ông Nguyễn Trần Đăng Phước (phải) và ông Nguyễn Đức Dũng (trái) vừa nộp đơn từ nhiệm khỏi vị trí lãnh đạo cấp cao của Novaland.

Ông Nguyễn Trần Đăng Phước (phải) và ông Nguyễn Đức Dũng (trái) vừa nộp đơn từ nhiệm khỏi vị trí lãnh đạo cấp cao của Novaland.

Đáng chú ý, ông Phước chỉ mới được chấp thuận ngồi vào ghế hội đồng quản trị của nhiệm kỳ 2021-2026 kể từ ngày 4/5 vừa qua, đồng nghĩa với việc rời chức chỉ sau chưa đầy 20 ngày. Phía doanh nghiệp cho biết ông Phước có hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc ở các vị trí quản lý cấp cao cho các tập đoàn đa quốc gia, có chuyên môn trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, bán hàng, tiếp thị, tái cấu trúc và nâng cao năng lực phát triển doanh nghiệp.

Ông Phước từng đảm nhận các vị trí liên quan đến các công ty con của Tập đoàn Gelex, như thành viên hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dây cáp điện Việt Nam (Cadivi), thành viên hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thiết bị điện (Thibidi). 

Ông Nguyễn Đức Dũng được giới thiệu là giám đốc tài chính của tập đoàn từ giữa tháng 12/2021, hiện đang giữ hơn 13.400 cổ phiếu NVL.  

Thời gian gần đây cơ cấu cổ đông của Novaland cũng có nhiều thay đổi.  Trong vòng hai tháng nay, Novagroup đã đăng ký bán tổng cộng gần 108 triệu cổ phiếu NVL. Nếu bán thành công 69,61 triệu cổ phiếu NVL trong thời gian từ ngày 10/5 đến 8/6 như đã đăng ký, Novagroup sẽ giảm sở hữu tại Novaland xuống còn 24,9% (còn khoảng 485,5 triệu cổ phiếu NVL). 

Trong khi đó Diamond Properties - cổ đông lớn thứ hai của Novaland - cũng đăng ký bán hơn 18,4 triệu cổ phiếu NVL, dự kiến đến ngày 8/6, giảm tỉ lệ sở hữu về còn 9,42% vốn điều lệ. 

Về hoạt động kinh doanh, Novaland cho biết lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý 1/2023 âm 410 tỉ đồng. Cùng kỳ năm trước, doanh nghiệp lãi 1.046 tỷ đồng. Đây cũng là quý đầu tiên Novaland thua lỗ kể từ khi doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán năm 2016 đến nay. 

Hiện tại, Novaland cũng đang chịu áp lực trả nợ trái phiếu như nhiều doanh nghiệp bất động sản khác. Novaland cũng vừa lấy ý kiến trái chủ liên quan đến việc thay đổi các điều khoản về thanh toán gốc lãi của lô trái phiếu NVLB2123012, cùng các vấn đề liên quan đến tài sản đảm bảo của trái phiếu này. 

Được biết, đây là lô trái phiếu được phát hành trong quý 3/2021 với giá trị 1.300 tỉ đồng, đáo hạn năm 2023. 

Tính đến cuối tháng 1/2023, khối tài sản của tập đoàn này đạt hơn 256.190 tỉ đồng, giảm nhẹ 1% so với đầu năm. Trong đó, giá trị hàng tồn kho ghi nhận gần 137.000 tỷ đồng và 91% tổng hàng tồn kho là giá trị quỹ đất cùng các dự án đang xây dựng. Tuy nhiên dư nợ trái phiếu nằm mức 43.900 tỉ đồng, khoảng một nửa là trái phiếu ngắn hạn. 

Ở báo cáo tài chính năm 2022 đã kiểm toán được công bố vào gần cuối tháng 4/2023, hãng kiểm toán PwC Việt Nam bày tỏ nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Novaland, song doanh nghiệp khẳng định vẫn đủ nguồn vốn lưu động và có thể đáp ứng các nghĩa vụ đến hạn trong 12 tháng tới đây.  

Hoài Thương
Bạn đang đọc bài viết Hai lãnh đạo cấp cao của Novaland xin từ nhiệm tại chuyên mục DOANH NHÂN của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Novaland giảm hơn trăm tỷ lợi nhuận sau kiểm toán
Báo cáo tài chính sau kiểm toán của Novaland bị hụt mất hơn trăm tỷ đồng lợi nhuận so với báo cáo tự lập . Đơn vị kiểm toán là Công ty PWC cũng lưu ý về vấn đề trái phiếu doanh nghiệp đối với tập đoàn này.