Lụa Việt: Tìm lại thời 'hoàng kim'

Lụa Việt: Tìm lại thời "hoàng kim"

13/02/2024, 19:56
Việc khôi phục lại thời hoàng kim của ngành hàng này, đòi hỏi phải có giải pháp tổng thể, từ nghiên cứu chuẩn hóa giống tằm, tạo giống dâu tốt, phát triển diện tích trồng dâu nuôi tằm, đến kỹ nghệ dệt lụa, đa dạng chủng loại, mẫu mã, quảng bá hình ảnh, xây dựng thương hiệu.
Kỳ vọng vào mô hình kinh tế mới

Kỳ vọng vào mô hình kinh tế mới

13/02/2024, 11:25
Dù năm 2023 kinh tế đã có những diễn biến tích cực, song nhiều chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch đề ra, trong khi những thách thức cho phát triển năm 2024 cũng không nhỏ, đòi hỏi Việt Nam cần phải tiếp tục phát huy những lợi thế kinh tế sẵn có; đồng thời tạo cơ hội mới bằng những ngành nghề mới.
Giải bài toán giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Giải bài toán giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

12/02/2024, 15:46
Câu chuyện doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu đã được nhắc đến nhiều năm qua. Thế nhưng cho tới nay, vì nhiều lý do doanh nghiệp Việt vẫn đang “dò dẫm” tìm đường tham gia và chưa khẳng định được vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Ứng dụng AI: Doanh nghiệp gặp khó từ mô hình kinh doanh

Ứng dụng AI: Doanh nghiệp gặp khó từ mô hình kinh doanh

10/02/2024, 13:57
Trong một báo cáo gần đây được công bố, Goldman Sachs ước tính GDP toàn cầu có thể tăng thêm 7%/năm trong vòng 10 năm, thông qua năng suất lao động được thúc đẩy nhờ ứng dụng AI rộng rãi. Tuy nhiên, Việt Nam đang thuộc top 5 quốc gia ít bị ảnh hưởng bởi làn sóng của AI nhất.
Doanh nghiệp dệt may: Đón đầu 'xanh hóa'

Doanh nghiệp dệt may: Đón đầu "xanh hóa"

10/02/2024, 09:53
Là thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam, EU và các hành động xanh của khu vực này sẽ tác động trực tiếp tới nhiều nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam.Do vậy, nhiều doanh nghiệp dệt may trong nước đã chủ động thay đổi và hướng đến sản xuất xanh, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường này.
Ngành logistics chủ động đón đầu

Ngành logistics chủ động đón đầu

08/02/2024, 10:29
Việt Nam có nhiều cơ hội đón làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng trong thời gian tới. Để đón đầu, Việt Nam tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng logistics, nâng công suất bốc dỡ và kho chứa cảng biển; hình thành trung tâm cung ứng dịch vụ logistics…