Thế khó của Mỹ khi siết xuất khẩu dầu mỏ của Iran

20/04/2024, 08:43
báo nói -

TCDN - Khả năng tác động lên giá xăng, dầu là một lý do khiến Tổng thống Joe Biden e ngại khi siết trừng phạt xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Giới phân tích chỉ ra rằng Mỹ khó có thể siết trừng phạt nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran, huyết mạch kinh tế của quốc gia Hồi giáo, sau vụ tấn công Israel cuối tuần trước do lo ngại giá dầu tăng và tránh phản ứng của các khách hàng mua nhiều dầu của Iran.

Nỗi lo giá dầu tăng của giới chức Mỹ

Scott Modell, giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng Rapidan, nhận định nếu các dự luật trừng phạt hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran được thông qua, chính phủ Mỹ khó thực hiện nghiêm ngặt.

Năm 2018, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tái áp đặt lệnh trừng phạt lên dầu thô của Iran. Ông rút nước Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân được biết với tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) mà Mỹ và Iran đạt được năm 2015.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã ngăn cản Iran lách luật để bán dầu ra nước ngoài bằng cách trừng phạt các doanh nghiệp mua dầu của Iran.

Rapidan ước tính xuất khẩu dầu mỏ của Iran đạt khoảng 1,6-1,8 triệu thùng/ngày. Con số đó gần với mức 2 triệu thùng/ngày mà Iran xuất khẩu trước khi họ hứng chịu các biện pháp trừng phạt.

Khả năng tác động lên giá xăng, dầu là một trong số lý do khiến Tổng thống Joe Biden e ngại khi siết trừng phạt xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Chuyên gia về chống rửa tiền và trừng phạt tại tổ chức tư vấn chính sách Atlantic Council, Kimberly Donovan, cho rằng Chính phủ Mỹ sẽ khó siết trừng phạt sau vụ việc giữa Iran và Israel cuối tuần trước vì lo ngại động thái ấy sẽ kéo giá dầu lên.

Quan hệ Mỹ - Trung

Ngoài ra, việc siết trừng phạt còn có thể đe dọa quan hệ Mỹ - Trung Quốc. Thực tế, quan hệ hai nước đã căng thẳng trong vài năm qua do loạt vấn đề chính trị, thương mại và công nghệ. Gần đây, giới lãnh đạo hai quốc gia đang tìm cách cải thiện quan hệ song phương.

Theo ước tính của hãng dữ liệu Vortexa Analytics, Trung Quốc hiện là khách mua lớn nhất với dầu Iran, với 1,11 triệu thùng dầu thô/gày vào năm 2023. Con số này tương đương gần 90% lượng xuất khẩu của Iran và 10% lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc.

Nhà phân tích về Trung Đông tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược, Jon Alterman, cho rằng chính phủ Mỹ có những hạn chế trong việc áp đặt trừng phạt Iran và không thể cắt đứt hoàn toàn xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

Tùng Lâm/Reuters
Bạn đang đọc bài viết Thế khó của Mỹ khi siết xuất khẩu dầu mỏ của Iran tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan