Việt Nam đàm phán mua vắc-xin Covid-19 với 4 nước

04/01/2021, 14:39

TCDN - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, hiện nay Bộ Y tế đang đàm phán với 4 nước về việc mua vắc-xin Covid-19.

Trả lời tại buổi họp báo Chính phủ chuyên đề thông tin về Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ sáng 4/1 về lộ trình mua vắc-xin Covid-19 của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay, Bộ Y tế đang đàm phán với 4 nước: một là Anh có vắc-xin của Công ty AstraZeneca, hai là Mỹ có vắc-xin của Công ty Pfizer, thứ ba là Nga có vắc-xin Sputnik 5 và thứ tư là Trung Quốc.

“Hiện chúng tôi đang đàm phán, và tất cả các đơn vị đều yêu cầu chúng tôi ký một biên bản bảo mật thông tin. Tuy nhiên, đến nay, có thể một số thông tin cũng đã được công khai”, Thứ trưởng cho hay.

Việt Nam đang đàm phán với 4 nước để mua vắc-xin Covid-19.

Việt Nam đang đàm phán với 4 nước để mua vắc-xin Covid-19.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, kết quả gần nhất Bộ Y tế đã ký với Công ty AstraZeneca của Anh. Theo đó, họ đảm bảo cho 15 triệu dân với 30 triệu liều. Theo lộ trình thì quý I, quý II, quý III, quý IV đều có vắc-xin. Với Mỹ cũng vậy, Công ty Pfizer cũng theo lộ trình và giai đoạn cuối cùng của hợp đồng là đến quý IV/2021. Còn về phía Nga, Bộ Y tế đang đàm phán để có thể sản xuất theo chuyển giao công nghệ của Nga tại công ty trực thuộc Bộ.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, việc đàm phán phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá cả; điều kiện bảo quản; điều kiện thanh toán cũng như giao hàng; công tác lâm sàng…

Theo tiết lộ của Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay, các vắc-xin Covid-19 đang có sự chênh nhau về hiệu quả bảo vệ, thấp nhất có loại 65%, cao nhất đến 94,5%, trung bình là từ 80-90%.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, các nội dung liên quan đến vắc-xin Covid-19, Bộ Y tế đang xin ý kiến các bộ, ngành để báo cáo Chính phủ vì đây là nội dung chưa có tiền lệ đối với Việt Nam. Trong trường hợp cần thiết sẽ xin ý kiến của Bộ Chính trị.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng thực hiện nghiệm túc chỉ đạo của Chính phủ để làm sao người dân sớm tiếp cận được vắc-xin và đặc biệt, có sự giám sát rất chặt chẽ của các bộ, ngành.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng cho hay, ngoài vắc-xin thương mại, trên thế giới còn có tổ chức gọi là COVAX Facility, là một liên minh vắc-xin toàn cầu. Họ mua vắc-xin của một số công ty để cung cấp cho 90 nước, trong đó có Việt Nam, được tham gia vào chương trình này và được cấp số lượng vắc-xin cho khoảng 16% người dân với giá rẻ nhất có thể và được bù lỗ.

Tuy nhiên, các nước sản xuất vắc-xin cũng đang chưa chủ động được vì năng lực sản xuất chưa đủ để sản xuất với số lượng lớn cho nên có lẽ trong quý I này mới có đầy đủ thông tin để chúng ta lên kế hoạch.

Huyền Châu
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam đàm phán mua vắc-xin Covid-19 với 4 nước tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

ADB ra mắt sáng kiến vắc-xin COVID-19 trị giá 9 tỷ USD
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa ra mắt sáng kiến về vắc-xin trị giá 9 tỉ USD - Quỹ Tiếp cận Vắc-xin châu Á và Thái Bình Dương (APVAX) nhằm cung cấp hỗ trợ nhanh chóng cho các quốc gia thành viên đang phát triển khi họ mua và phân phối vắc-xin ngừa bệnh gây ra bởi vi-rút corona (COVID-19).
WHO lần đầu tiên công nhận Vaccine COVID-19
Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận vaccine COVID-19 do Pfizer phát triển để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Việc phê duyệt lần đầu của WHO có thể giúp các quốc gia khác xúc tiến việc cấp phép vaccine.