Bộ Công Thương xin trả hơn 400 tỷ đồng vốn đầu tư công

07/10/2022, 10:38
báo nói -

TCDN - Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Bộ Tài chính về tình hình giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng đầu năm của Bộ năm 2022 và xin trả hơn 400 tỷ đồng.

Theo đó, năm 2022, Bộ Công Thương được Thủ tướng giao kế hoạch giải ngân vốn đầu công là 825,2 tỷ đồng.

Bộ Công Thương đã ban hành kế hoạch phân bổ toàn bộ 418,5 tỷ đồng, trong đó 194,6 tỷ đồng thực hiện 28 dự án chuyển tiếp; 220,9 tỷ đồng thực hiện 27 dự án khởi công mới. Nhưng đến hết tháng 9, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 19,8%, tăng 5% so với 8 tháng đầu năm.

Đến ngày 22/9, Bộ Công Thương có Quyết định số 1094/QĐ-BCT gửi Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính xin điều chỉnh còn 418,5 tỷ đồng. Trong phần vốn 406,6 tỷ đồng xin giảm, có toàn bộ vốn ODA là 239,3 tỷ đồng và vốn trong nước là 167,3 tỷ đồng.

Bộ Công Thương xin trả lại hơn 400 tỷ đồng vốn đầu tư công.

Bộ Công Thương xin trả lại hơn 400 tỷ đồng vốn đầu tư công.

Thông tin một số nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân vốn ở mức thấp hơn so với mức trung bình cả nước, Bộ Công Thương lý giải, nguồn vốn ODA không thể triển khai được do vướng mắc về không lựa chọn đơn vị thẩm định giá thiết bị và còn nhiều thủ tục cần triển khai.

Bộ Công Thương liệt kê 9 thủ tục cần triển khai và đây là nguyên nhân phải điều chỉnh giảm toàn bộ vốn ODA trong năm 2022.

Đối với các dự án khởi công mới, Bộ Công Thương cho rằng, cần phải thực hiện nhiều thủ tục mới đủ điều kiện triển khai công trình và giải ngân, gồm: Tổ chức đấu thầu lựa chọn các nhà thầu tư vấn; lập thiết kế thi công và dự toán xây dựng; thẩm tra, thẩm định thiết kế thi công; dự toán xây dựng, thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy; lập, trình thẩm định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng; tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng; thương thảo, ký hợp đồng xây dựng và tạm ứng vốn khởi công.

Trong khi đó, tiến độ thực hiện một số thủ tục nêu trên phụ thuộc yếu tố khách quan và rất dễ phát sinh các vấn đề ngoài dự kiến.

Bên cạnh đó, các nhiệm vụ lập quy hoạch ngành quốc gia đã hoàn thành và đang trong quá trình thẩm định, tuy nhiên sau khi các đề án được phê duyệt mới đủ điều kiện thanh, quyết toán hợp đồng tư vấn, tổ chức công bố quy hoạch và giải ngân vốn.

Bộ Công Thương đang có 2 dự án xây dựng trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp khu vực phía bắc và phía nam nằm trong khu công nghệ cao Hà Nội và Tp.HCM, gặp vướng mắc trong quá trình giao, cho thuê đất để triển khai dự án. Công tác giao đất thực hiện các dự án tại một số địa phương cũng gặp khó khăn trong đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Như Quỳnh
Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương xin trả hơn 400 tỷ đồng vốn đầu tư công tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV
Sau khi ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sự tuân thủ Quy hoạch trong khai thác mỏ và chế biến Alumin tại Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng – TKV, Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV.