BSC: Dòng tiền sẽ chảy về nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

24/05/2023, 09:19

TCDN - Khi mức định giá đối với nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa không còn rẻ, BSC kỳ vọng dòng tiền sẽ dần dịch chuyển về các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Báo cáo triển vọng ngành quý II của BSC Research chỉ ra định giá nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ không còn rẻ, đặc biệt sau kết quả kinh doanh quý 1.

Giai đoạn đầu năm 2023, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ duy trì hiệu suất tương đối tích cực do dòng tiền co hẹp khiến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ phù hợp khẩu vị của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc kết quả kinh doanh quý 1/2023 của nhóm cổ phiếu này giảm mạnh so với cùng kỳ với việc ghi nhận hiệu suất tương đối tốt trong 4 tháng đầu năm 2023 khiến định giá của hai nhóm cổ phiếu không còn hấp dẫn.

chung khoan 13

"Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có triển vọng phục hồi lợi trong nửa cuối năm 2023. Tuy nhiên, do khoảng cách chênh lệch so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tương đối lớn, chúng tôi kỳ vọng dòng tiền sẽ dần dịch chuyển về các cổ phiếu vốn hóa lớn với các ưu thế như đứng đầu ngành, tài chính ổn định và khả năng giành thêm thị phần nhờ ưu thế về quy mô đi kèm với mức định giá đã giảm tương đối so với thị trường", báo cáo nhấn mạnh.

Xét trên phía định giá ngành, nhóm phân tích của BSC Research so sánh giữa PE FWD 2023 và PE trung vị 5 năm, một số ngành cho thấy mức định giá hấp dẫn hơn so với quá khứ có thể kể đến như nhóm ngành ngân hàng, bất động sản, công nghiệp, thủy sản, dầu khí, bán lẻ.

Một số nhóm ngành có định giá cao hơn quá khứ chủ yếu là nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng mạnh về triển vọng lợi nhuận 2023 như dệt may, tài nguyên cơ bản, cảng biển và dịch vụ hàng không. Các nhà phân tích nhấn mạnh, triển vọng của nhóm này cải thiện hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào tốc độ phục hồi kinh tế trong nửa cuối năm 2023.

Tùng Lâm
Bạn đang đọc bài viết BSC: Dòng tiền sẽ chảy về nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan