Các yếu tố thúc đẩy đà tăng nhóm cổ phiếu đầu tư công

17/02/2023, 08:56

TCDN - Dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu đầu tư công sau hai tuần điều chỉnh do giới đầu tư kỳ vọng nhiều yếu tố vĩ mô sẽ thúc đẩy đà tăng của nhóm này.

"Đầu tư công" là từ khoá quan trọng khi nói về triển vọng kinh tế trong năm nay. Đây cũng là một trong những chủ đề đầu tư chính mà các công ty chứng khoán đề cập đến trong năm 2023.

Ví dụ, theo báo cáo cập nhật triển vọng đầu tư công, VNDirect Research kỳ vọng giải ngân vốn đầu tư công sẽ là điểm sáng trong năm 2023.

Hôm 15/2, dòng tiền hướng mạnh tới nhóm cổ phiếu đầu tư công, với hàng loạt mã tăng trần như VCG, KSB, HHV, LCG. Đây là tín hiệu vui đối với nhóm này sau khi điều chỉnh giảm trong 2 tuần trước đó.

Tháo gỡ nút thắt của đầu tư công

Nhằm bù đắp cho sự suy giảm của các động lực tăng trưởng khác, chính phủ đã công bố dự toán ngân sách năm 2023, trong đó vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước (hay còn gọi là đầu tư công) ước đạt 698.867 tỷ đồng, tăng 28,9% so với kế hoạch năm trước. Con số này bao gồm vốn phân bổ cho các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Kỳ vọng giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 sẽ tăng 20 - 25% so với giải ngân thực tế năm 2022 khi tình trạng thiếu đá xây dựng và đất đắp đã được giải quyết do chính phủ cấp phép khai thác cho các mỏ mới; và giá vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng, đá xây dựng được dự báo giảm trong năm tới.

Đồng quan điểm, SSI Research cũng cho rằng câu chuyện đẩy mạnh đầu tư công vẫn luôn là chất xúc tác cho thị trường trong vài năm nay, tuy nhiên mức độ giải ngân thực tế là khá chậm so với kế hoạch khi vẫn còn khoảng 15 tỷ USD cho giai đoạn 2022 - 2023 vẫn chưa được giải ngân.

Nhóm ngành có thể tạo sóng nhờ cú hích đầu tư công

Theo nhóm phân tích của Agriseco Research, việc tập trung đẩy mạnh đầu tư công kỳ vọng sẽ tạo ra các tác động lan tỏa đến nhiều nhóm ngành như vật liệu xây dựng, xây dựng, bất động sản dân cư, bất động sản khu công nghiệp và logistics.

Với nhóm vật liệu xây dựng, đây là nhóm có thể được hưởng lợi trực tiếp ngay sau giai đoạn giải phóng mặt bằng đến triển khai dự án, tuy nhiên biến động chi phí nguyên liệu đầu vào như giá than có thể ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của một số doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, sự kiện Trung Quốc mở cửa trở lại được dự báo sẽ đem lại những hiệu ứng tích cực cho một vài nhóm ngành vật liệu xây dựng như thép và xi măng. 

Bên cạnh đó, nhóm xây dựng hạ tầng cũng được  kỳ vọng hưởng lợi trực tiếp khi các dự án đầu tư công trọng điểm đi vào triển khai. Agriseco lưu ý các rủi ro như giá nguyên vật liệu có thể tăng trở lại khi Trung Quốc mở cửa nền kinh tế làm gia tăng nhu cầu tiêu thụ thép; thời tiết đầu năm vẫn có khả năng mưa nhiều, ảnh hưởng tới tiến độ thi công chung, tuy nhiên rủi ro này không quá đáng lo bởi về cuối năm có thể tháo gỡ khi thời tiết tốt trở lại.

Bất động sản dân dụng có thể được hưởng lợi gián tiếp ngay từ khi quy hoạch của các dự án đầu tư công lớn được thông qua. Điều này sẽ thu hút nhu cầu về bất động sản và nhà ở tại các khu vực, tỉnh thành lân cận với các dự án khi cơ sở hạ tầng được kỳ vọng hoàn thiện...

Với bất động sản khu công nghiệp, các doanh nghiệp có lợi thế về quỹ đất sẵn sàng cho thuê và năng lực tài chính ổn định kỳ vọng sẽ hưởng lợi...

Logistics có thể được hưởng lợi gián tiếp do cơ sở hạ tầng, các tuyến đường được cải thiện tốt qua đó là chất xúc tác để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Giám đốc nghiên cứu, Công ty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF), Chính phủ cũng đang thực hiện việc chuyển đổi số và đó cũng là một phần trong đầu tư công, tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, nhóm logistic, công ty về bán lẻ và dịch vụ cũng hưởng lợi. Về dài hạn, nếu đầu tư công được thực hiện hiệu quả, nó sẽ mang lại hiệu ứng lan tỏa rất tích cực và mọi ngành nghề đều được hưởng lợi.

Tùng Lâm
Bạn đang đọc bài viết Các yếu tố thúc đẩy đà tăng nhóm cổ phiếu đầu tư công tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan